เคล็ดลับการใช้คอมพิวเตอร์ ที่จะทำให้ชีวิตของเราสะดวกมากขึ้น

ความคล่องแคล่วในการใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของแต่ละคนมีระดับที่แตกต่างกัน บางคนอาจใช้งานได้แค่ขั้นพื้นฐาน บางคนอาจใช้ได้อย่างคล่องแคล่ว แต่บางคนก็มีความสามารถในการใช้ได้อย่างทะลุปรุโปร่งเลยทีเดียว

แต่ไม่ว่าเราจะมีความสามารถในการใช้คอมพิวเตอร์อยู่ที่ระดับไหน การรู้เคล็ดลับการทำงานเอาไว้ก่อนก็ย่อมมีประโยชน์ ยกตัวอย่างเช่นเคล็ดลับต่อไปนี้ที่จะช่วยให้เราทำงานหรือค้นหาสิ่งต่างๆ ได้รวดเร็วมากขึ้น

แป้นลัดบนแป้นพิมพ์นั้นมีประโยชน์มาก โดยเฉพาะสำหรับคนที่สามารถพิมพ์ได้อย่างคล่องแคล่ว การใช้แป้นลัดทำให้เราไม่ต้องเสียเวลายกมือออกไปคลิกเม้าส์เลย อย่างเช่น Ctrl + T ที่ช่วยเปิดแท็บใหม่ได้เร็วทันใจ

Google ไม่ใช่แค่เสิร์ชเอนจินที่มีไว้ใช้ค้นหาข้อมูลที่อยู่นอกจอคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ยังใช้ค้นหาวิธีการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับคอมพิวเตอร์ของเราได้อีกด้วย ถ้าลองค้นหาและทำตามวิธีที่เราสามารถค้นหาได้ในอินเทอร์เน็ตแล้ว ก็แทบจะไม่ต้องเสียเงินให้กับค่าซ่อมคอมพิวเตอร์อีกเลย

เราสามารถคิดคำนวณตัวเลขหรือแปลงค่าเงินได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องเปิดค้นหาค่าเงินในปัจจุบันแล้วค่อยเอาตัวเลขไปคิดคำนวณอีกที เพราะพิมพ์ตัวเลขพร้อมสกุลเงินลงไปใน Google ก็สามารถคำนวณได้ทันที

หลายคนอาจไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วเราสามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มเร็วขึ้นได้ ด้วยการเปิดโหมดเครื่องบินหรือ Airplane Mode เอาไว้ วิธีนี้ใช้ได้กับทั้งคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ด้วย

การเซฟรูปภาพอาจจะไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก แต่จะดีกว่าหรือไม่ถ้าหากว่าเราสามารถลดขั้นตอนให้รวดเร็วขึ้นได้ แทนที่จะคลิกขวาแล้วเซฟ ให้กดปุ่ม Alt แล้วคลิกลงไปบนรูปภาพแทน

อินเทอร์เน็ตนั้นเหมือนดาบสองคม ที่เราคิดว่าเราสามารถปกปิดตัวตนของเราได้ แต่จริงๆ แล้วยังมีหลายวิธีที่อาจทำให้คนไม่หวังดีใช้ประโยชน์จากข้อมูลของเราได้ ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ในเบื้องต้นด้วยการปกปิด IP address ของเรา ยกตัวอย่างเช่นการดาวน์โหลด PeerBlock มาใช้งาน

แสงและความสว่างของหน้าจอคอมพิวเตอร์อาจทำร้ายเราได้ จึงควรปรับแสงหน้าจอให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม ซึ่งสามารถทำได้โดยอัตโนมัติถ้าหากว่าเราโหลดโปรแกรม f.lux หรือโปรแกรมอื่นๆ มาใช้

หน้าจอเดสก์ท็อปส่งผลต่อการใช้งานมากกว่าที่เราคิด หน้าจอที่โล่งโปร่งจะทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้รวดเร็วไม่ติดขัด เราจึงควรเก็บไฟล์ต่างๆ เอาไว้ในโฟลเดอร์ดีกว่าวางไว้เกะกะเต็มหน้าจอ

ถ้าถูกขโมยใช้ Wi-Fi โดยไม่ได้รับอนุญาต นอกจากจะแก้ปัญหาได้โดยการเปลี่ยนพาสเวิร์ดแล้ว เราสามารถตามหาตัวคนร้ายที่แอบมาใช้อินเทอร์เน็ตของเราได้โดยการดาวน์โหลดโปรแกรม Who Is on My Wi-Fi

การเผลอลบไฟล์หรือข้อมูลต่างๆ ทิ้งไปนั้นเป็นหนึ่งในเรื่องที่น่าปวดหัวที่สุด แต่เราสามารถกู้คืนมาได้แม้จะถูกลบออกจากถังขยะไปแล้ว ด้วยหลายโปรแกรมยกตัวอย่างเช่น Recuva

ยังมีทางลัดบนแป้นพิมพ์อีกหลายอย่างที่เราควรทราบเอาไว้ ยกตัวอย่างเช่น Windows + C ช่วยเรียกผู้ช่วยที่ชื่อว่า Cortana ขึ้นมา ซึ่งเป็นผู้ช่วยส่วนตัวบนระบบคลาวด์ที่ทำงานได้บนอุปกรณ์ต่างๆ และบริการของ Microsoft หรือ Ctrl + Q ที่ช่วยปิด web browser ได้อย่างรวดเร็ว หรือ Ctrl + I ที่ทำให้ตัวอักษรเป็นตัวเอียงได้ทันที

ที่มา: brightside