ไอเดียสุดล้ำในโรงเรียนและสถาบันการศึกษา ที่ทำให้การเรียนรู้เป็นเรื่องน่าสนุกขึ้น

author
0 minutes, 1 second Read

สภาพแวดล้อมและบรรยากาศในการเรียนนั้นมีความสำคัญมากต่อการศึกษาเรียนรู้ ดังนั้นโรงเรียนหรือสถาบันการศึกษาจึงควรใส่ใจทั้งในเรื่องของเนื้อหาสาระ รวมทั้งวิธีการและสิ่งแวดล้อมในการเรียนการสอนด้วย

ภาพความเจ๋งและเท่ของโรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือสถาบันการศึกษาที่ไม่เพียงใส่ใจในเรื่องของเนื้อหาเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเรียนรู้ของนักเรียนทุกคน

ความเท่ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งมิวนิก (Technische Universität München) ที่มีสไลเดอร์ขนาดยักษ์ตั้งอยู่กลางอาคาร เพื่อให้นักศึกษาสามารถลงมาจากชั้นบนได้อย่างรวดเร็วและสนุกสนาน

ประตูห้องเรียนที่บอกให้รู้ได้ในทันทีว่าห้องนี้คือห้องเรียนวิชาคณิตศาสตร์ เพราะแม้แต่ประตูก็ยังสามารถใช้เป็นไม้บรรทัดวัดองศาของมุมได้ ส่งเสริมให้นักเรียนเรียนรู้จากทุกสิ่งรอบตัวเรา

แบบฝึกหัดที่นักเรียนนำกลับมาทำที่บ้านและทำให้คุณแม่รู้สึกประทับใจมาก เพราะบนกระดาษนั้นมีบาร์โค้ดติดเอาไว้ เป็นบาร์โค้ดที่นำไปสู่เว็บไซต์สื่อการเรียนการสอนในแต่ละบทที่เด็กๆ เรียนมา

ล็อกเกอร์สำหรับเก็บของที่ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นที่เก็บของมีค่าหรือของใช้ส่วนตัวของเด็กๆ ให้ปลอดภัยเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เด็กๆ สามารถจดจำตารางธาตุได้ดีขึ้นด้วย

สนามเด็กเล่นในโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ที่เด็กๆ สามารถวิ่งเล่นได้อย่างสนุกสนานปลอดภัย ไปพร้อมๆ กับการเรียนรู้และใกล้ชิดกับธรรมชาติ เพราะสร้างขึ้นมารอบต้นไม้ใหญ่

ความน่ารักของรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในห้องเรียนที่ทำให้เด็กๆ ช่วยกันเก็บสายเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์เข้ากับที่เสมอ เพราะเมื่อนำสายมาเก็บไว้ก็จะกลายเป็นทรงผมสุดเท่ให้กับภาพที่แปะไว้บนผนัง

บางครั้งเด็กๆ ก็อาจจะลืมของใช้จำเป็นอย่างอุปกรณ์การเรียนได้ แทนที่จะลงโทษหรือให้เด็กๆ ไปหามาเอง โรงเรียนแห่งนี้จึงได้มีตู้หยอดเหรียญเตรียมเอาไว้แต่ละชนิดเลย

โรงเรียนอนุบาลอีกแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นที่ใส่ใจทั้งเรื่องของการศึกษาและการเรียนรู้ด้านอื่นๆ ด้วย และบริเวณกลางอาคารก็มีหลังคาที่เปิดโล่ง เมื่อฝนตกลงมาก็กลายเป็นแอ่งน้ำให้เด็กๆ ได้เล่นสนุกกัน

ความเครียดสามารถเกิดขึ้นได้เสมอในห้องเรียนหรือห้องสอบ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งจึงหาวิธีช่วยบรรเทาความเครียดให้กับนักศึกษา ด้วยการนำกล่องใส่บับเบิ้ลกันกระแทกมาวางตั้งไว้

ไอเดียเจ๋งๆ ที่ช่วยให้ผู้เรียนเห็นทุกสิ่งทุกอย่างชัดเจนโดยไม่ต้องลำบาก เพราะด้านบนนั้นมีกระจกเงาติดไว้ ทำให้สามารถมองเห็นทุกสิ่งที่อาจารย์กำลังทำได้อย่างสบายๆ

บรรยากาศและสภาพแวดล้อมที่ดีนั้นส่งผลต่อการเรียนรู้ได้อย่างเหลือเชื่อ สถาบันการศึกษาจึงควรสร้างบรรยากาศที่สงบ ผ่อนคลาย และสวยงามเพื่อให้เด็กๆ ไม่รู้สึกเบื่อโรงเรียน

โต๊ะเรียนที่มีประโยชน์ในด้านวิชาการเพราะใช้เป็นอุปกรณ์ในการนั่งเรียนและเขียนหนังสือ และยังมีประโยชน์ในด้านสุขภาพร่างกายของเด็กๆ เพราะมีที่ปั่นจักรยานติดเอาไว้ให้ด้วย

นาฬิกาในห้องเรียนที่ไม่ได้มีประโยชน์ในเรื่องของการบอกเวลาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังทำให้เด็กๆ ตั้งใจเรียนมากขึ้น เพราะได้เห็นสูตรในการคิดคำนวณตัวเลขด้วย

ครีมกันแดดเป็นสิ่งจำเป็นมากเมื่อเด็กๆ ต้องออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง เพราะอาจทำร้ายผิวจนเกิดเป็นโรคต่างๆ ได้ โรงเรียนแห่งนี้จึงมีครีมกันแดดให้เด็กๆ ทาก่อนไปเรียนวิชาพลศึกษาทุกครั้ง

ปัญหาเรื่องอุปกรณ์ในห้องเรียนหายไปอย่างลึกลับเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เป็นประจำ ดังนั้นคุณครูจึงต้องหาทางป้องกันไว้ก่อนดีกว่ามาตามแก้ไขทีหลัง

ที่มา: boredpanda

Similar Posts