จากลูกชาวนา มนุษย์เงินเดือน ปลูกผักขาย โกยเงินเดือนละครึ่งล้าน

เป็นความฝันของทุกคน ที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเองหาเลี้ยงชีพ ไม่ต้องเป็นลูกน้องใคร ในยุคนี้ก็มี โลกออนไลน์เข้ามาช่วย และเป็นเครื่องมือสำคัญในการช่วยทำให้ฝันเป็นจริง อย่างเช่นหนุ่มเอนก ขยันขาย หรือ ตาร์

เขาเป็นเพียงแค่ลูกชาวนา อดีตมนุษย์เงินเดือน ผันตัวเองมาทำเกษตรกรเต็มตัว เป็น “เจ้าของฟาร์มผัก ดอกไม้อินทรีย์” อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ใช้ช่องทางออนไลน์สร้างรายได้เดือนละเกือบครึ่งล้าน ทำความฝันตัวเองให้เป็นจริง มีบ้าน รถ ที่ดินได้ในวัยเพียง 35 ปี

ตอนแรกพ่อของเขาอยากให้เขาเป็น ครู จึงส่งเรียนที่ ปริญญาตรี ม.แม่โจ้ จบมาเป็นอาจารย์ได้เงินเดือน 2 หมื่นกว่า จึงเลือกที่จะขัดใจพ่อ และจะทำเงินเดือนเยอะๆ ให้พ่อดู พอเขาจบป.ตรี เขาขอที่ 1 ไร่เพื่อปลูกผักยังชีพ แต่พ่อไม่ให้เพราะอยากให้รับราชการ ครู จึงหางานทำใน กทม ด้านการพัฒนาพันธ์พืช แต่ทำอยู่ 3 ปี จึงตัดสินใจลาออก

กลับมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ จ.เชียงใหม่ ในระหว่างนี้ก็ได้ทำงานปรับปรุงเมล็ดพันธุ์พืชใน ม.แม่โจ้ พร้อมกับเรียนปริญญาโท เอกด้านปรับปรุงพันธุ์พืชและเมล็ดพันธุ์อินทรีย์ ไม่นานต่อมาในเดือน ธ.ค. ปี 59 นายเอนก ซึ่งขณะนั้นเรียน จบปริญญาตรี สาขาพืชผัก เติบโตในครอบครัวลูกชาวนา พ่อมีอาชีพเกษตรกร แม่มีอาชีพค้าขาย อยากมีธุรกิจเป็นของตนเอง ก็เริ่มลงมือสร้างฟาร์มผัก ดอกไม้อินทรีย์ที่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ด้วยพื้นที่แค่ 1 งาน และลูกน้อง 1 คน

ตอนนั้นพ่อไม่เห็นด้วยมากๆ กลัวเลี้ยงตัวเองไม่ไหว แต่หลักคิดของผม มีน้อยทำน้อยแต่เน้นคุณภาพ เก่งแล้วค่อยขยาย ตอนนั้น เป็นผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์อินทรีย์ให้กับมหาวิทยาลัยในนามเกษตรกรอินทรีย์ มีตลาดรองรับแค่ ม.แม่โจ้ ที่เดียว

“ผมเคยนำเสนอบริษัทต่างๆ แล้วเขาไม่สนใจ ผมก็ใช้โลกออนไลน์นี่แหละทำมา ก็พรีเซนต์ออกไปด้วยแนวคิดปลูกผักยังไงให้คนติดตามเยอะ สอนคนไปเรื่อยๆ วิธีปลูก เพาะกล้า ดูแลยังไง โลกออนไลน์มันไว คนก็แชร์ไปเรื่อยๆ แล้วคนก็มาซื้อเรื่อยๆ แจกเมล็ดพันธุ์ฟรีไปเจอเพื่อนโดยบังเอิญก็กลายเป็นจุดเปลี่ยนทำให้เป็นนักผลิตเม็ดพันธุ์เต็มตัว แต่ระหว่างนี้ผมก็ไม่ได้ละเลิกปรับปรุงพันธุ์ไปเรื่อยๆ เพื่อที่จะได้สายพันธุ์ใหม่ๆ ทนโรค ทนแมลงในผักระบบอินทรีย์ ผมทำการเกษตร คือ การตลาดนำการผลิต เดิมขายเมล็ดผักสลัดไม่กี่ชนิด หลังๆ ลูกค้ามักถามว่ามีพริกไหม มะเขือไหม ก็ทยอยทำเรื่อยๆ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้า เดิมเริ่มต้นจากสลัด 20 กว่าชนิดจนตอนนี้มีเกือบ 200-300 ชนิด”

จาก 1 งานสู่ 1 ไร่ พลังโซเชียล 3 เดือนคืนเงินยืมพ่อ 5 แสน เพราะยืมเงินพ่อมาซื้อไร่เพิ่ม โดยบอกว่าอีก 5-6 เดือนจะคืนให้แต่ ยอดดีมากเลยใช้เวลาแต่ 3เดือน การดูแลรักษาในระบบเกษตรอินทรีย์ นอกจากฉีดพ่นน้ำหมักชีวภาพ มีอีกวิธีที่ช่วยลดแ มลง คือ หลักการแมลงชอบสีเหลือง จึงนำกาวเหนียวติดถุงเหลือง และล่อให้แมลงมาติด ผลงานปรับปรุงพันธุ์ “พริกขี้นกหอม” ต้นเตี้ย ผลดก

“พอคืนเงิน พ่อก็เริ่มสบายใจว่าสิ่งที่ผมตัดสินใจทำอยู่ ประสบความสำเร็จแล้วนะ เพราะตอนเรียนจบปริญญาตรี ผมขอที่ดินพ่อ 1 ไร่ปลูกผัก แต่พ่อไม่ให้เพราะอยากให้ทำงานเป็นครู มันก็ฝังใจมาตลอด ผมเลยพยายามพิสูจน์ตัวเองให้พ่อเห็นว่าที่ดินที่ผมซื้อมามันเติบโตและงอกเงยเรื่อยๆ ผมถือว่าโตไว จากปีแรกเอาเงินเก็บก้อนหนึ่ง มาสร้างห้องที่มีแค่พอนอน ไม่มีกระจก ไม่มีประตู สร้างเพจแล้วในเวลา 3 เดือนมีเงินคืนพ่อ 5 แสน ต่อมาก็ขยับขยายเรื่อยๆ ทยอยสร้างบ้าน ซื้อที่ ซื้อรถ”

นอกจากนายเอนกทำธุรกิจเมล็ดพันธุ์และปรับปรุงพันธุ์พืชแล้ว ยังรับเป็นที่ปรึกษางานด้านผักสดเมล็ดพันธุ์ทั้งเคมีและอินทรีย์ และปลูกผักสดอื่นๆ ในฟาร์มเพื่อบริการลูกค้าที่ต้องการมาศึกษา และมีเครือข่ายรุ่นน้องในเชียงใหม่ และบ้านเกิด จ.พะเยา ช่วยทำฟาร์มผัก ดอกไม้อินทรีย์จนนายเอนกมีรายได้ที่ยังไม่หักค่าใช้จ่ายเดือนเกือบล้าน หลังหักค่าใช้จ่ายมีเงินเกือบเดือนละ 4-5 แสน และมีลูกน้องจาก 1 คน กลายเป็นทีมร่วมสิบคน

สำหรับเทคนิค ที่เขาบอกนั่นคือ “ผมไม่มีเทคนิคอะไร มีแต่ใจล้วนๆ และลงมือทำซ้ำๆ จดจำเรียนรู้ ปรับเปลี่ยนตามฤดูกาลไปเรื่อยๆ แล้วเราจะชำนาญเอง หัวใจของการทำตลาดออนไลน์ คือ ต้องสร้างความน่าเชื่อถือให้กับคนที่ติดตามเรา ผมเชื่อว่าหลายคนก็ทำได้ถ้าเราลงมือทำและรักในสิ่งที่ทำ ไม่ว่าใครทำธุรกิจอะไรก็ประสบความสำเร็จเช่นกัน ชีวิตที่น่าภูมิใจที่สุด คือการเกิดมาไม่มีสักอย่างแล้วต่อสู้จนตัวเองมีทุกอย่าง” นายเอนกเจ้าของฟาร์มผัก ดอกไม้อินทรีย์

ต้นเล็กแต่ผลผลิตเยอะเชียว

เป็นแปลงผักที่ดูดีเชียว

เป็นแนวคิดที่ดีมากๆเลยค่ะ หากคิดทำอย่างจริงจัง และไม่ย่อท้อ รับรองประสบความสำเร็จทุกรายค่ะ