อาหารและวิธีการเก็บรักษา ที่ไม่จำเป็นต้องเก็บเอาไว้ในตู้เย็นเสมอไป

เราทุกคนต่างคิดว่าวิธีเก็บอาหารที่ดีที่สุดก็คือห่อให้มิดชิดแล้วนำเข้าตู้เย็น แต่ถึงแม้ว่าการนำไปแช่ตู้เย็นจะช่วยยืดอายุการเก็บรักษาได้ ก็ยังมีอาหารบางประเภทที่ไม่ควรนำเข้าตู้เย็นและควรเก็บด้วยวิธีที่แตกต่างออกไป

14 ประเภทของอาหารและวัตถุดิบในการทำอาหารที่มีวิธีการเก็บรักษาที่แตกต่างกันออกไป อาหารบางประเภทก็สามารถนำเข้าตู้เย็นได้ แต่สำหรับอาหารบางประเภทการเก็บไว้นอกตู้เย็นจะส่งผลดีกว่ามาก

อาหารที่ควรเก็บเอาไว้ในตู้กับข้าวหรือตู้ที่ปิดมิดชิดและไม่โดนแสงแดดมีหลายประเภทด้วยกัน เริ่มจากขนมปังที่ควรเก็บเอาไว้ในกล่อง ใส่เกลือลงไปในกล่องเล็กน้อยเพื่อป้องกันการขึ้นรา การเก็บขนมปังไว้ในถุงพลาสติกนานเกินไปจะทำให้เกิดความชื้นได้ เช่นเดียวกับการเก็บไว้ในตู้เย็นหรือช่องแช่แข็ง

ช็อกโกแลตเป็นอาหารที่สามารถเก็บได้ง่ายมาก เพียงแค่เก็บในที่เย็นและไม่โดนแสงแดด แต่ไม่ควรเก็บในตู้เย็นเพราะจะมีไอน้ำเกาะบนผิวช็อกโกแลต ถึงแม้ว่าจะไม่ทำให้เสียรสชาติแต่ก็ทำให้ดูไม่น่ารับประทาน

น้ำผึ้งเป็นสิ่งที่ไม่มีวันเน่าเสียหรือหมดอายุ แต่เราต้องเก็บรักษาให้ถูกวิธีด้วยเช่นกัน ควรเก็บน้ำผึ้งเอาไว้ในที่แห้ง เย็น และไม่มีแสงแดดส่องถึง แต่ไม่ควรเก็บเอาไว้ในตู้เย็นเช่นเดียวกัน

น้ำมันมะกอกควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง ห่างไกลจากแสงแดด แต่ไม่ควรเก็บในตู้เย็นเพราะอุณหภูมิที่ต่ำเกินไปจะทำให้น้ำมันกลายเป็นไขได้

วิธีเก็บหัวหอมและกระเทียมให้อยู่ได้นานคือเก็บไว้ในกล่องในที่แห้งและเย็น หรืออาจจะมัดรวมกันแล้วตากไว้ในที่แห้ง ถ้าเก็บในตู้เย็นนอกจากจะทำให้เสียเร็วแล้วยังทำให้ขึ้นราอีกด้วย

ส่วนอาหารที่สามารถวางเอาไว้บนชั้นในห้องครัวหรือวางไว้บนโต๊ะได้เลยก็มีหลายประเภทเช่นกัน ซึ่งอาหารเหล่านี้เราไม่จำเป็นต้องเก็บอย่างพิถีพิถันมาก แต่การเก็บผิดวิธีก็อาจทำให้อาหารเสียเร็ว เริ่มจากผลไม้ที่รสเปรี้ยวอย่างส้มชนิดต่างๆ ที่เน่าเสียได้ยาก แต่การเก็บไว้ในตู้เย็นจะทำให้เสียรสชาติไป

การเก็บอะโวคาโดนั้นขึ้นอยู่กับสภาพของมัน อะโวคาโดที่สุกงอมแล้วควรเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อให้อยู่ได้นานขึ้น แต่อะโวคาโดที่ยังไม่สุกควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง เพราะการเก็บไว้ในตู้เย็นจะทำให้มันสุกช้าเกินไป

แตงกวาสามารถเก็บเอาไว้ในตู้เย็นได้แต่ไม่ควรนานเกินไป ทางที่ดีควรเก็บเอาไว้ที่อุณหภูมิห้องธรรมดา

มะเขือยาวเป็นผักที่ไม่ควรเก็บเอาไว้ในตู้เย็น เพราะไม่สามารถทนต่ออุณหภูมิต่ำได้ จะทำให้มันนิ่มเละและเสียรสชาติ วิธีเก็บที่ถูกต้องคือเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง แต่ไม่ควรถูกแสงแดดโดยตรง

การเก็บมะเขือเทศเอาไว้ในตู้เย็นก็ทำให้สูญเสียรสชาติเช่นเดียวกัน และยังทำให้มะเขือเทศแห้ง ไม่ฉ่ำ จึงควรเก็บเอาไว้ในอุณหภูมิห้องโดยเก็บไว้ในกล่องหรือตะกร้า

ส่วนอาหารที่ควรเก็บเอาไว้ในตู้เย็นได้แก่ไข่สด แต่ไม่ควรเก็บเอาไว้ตรงประตูเพราะจะทำให้ไข่สัมผัสกับอุณหภูมิที่เปลี่ยนไปมา ควรเก็บเอาไว้ในแผงเหมือนเดิมและใส่ไว้ในตู้เย็นเพื่อรักษาความสด

แป้งเป็นส่วนผสมที่คนคิดว่าเก็บรักษาง่าย แต่มักจะเกิดเชื้อราหรือมีแมลงเข้ามาอยู่อาศัยในนั้น จึงควรเก็บเอาไว้ในขวดโหลที่ปิดมิดชิดและเก็บเอาไว้ในตู้เย็นอีกทีหนึ่ง

ถั่วก็เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่คนมักเก็บเอาไว้ที่อุณหภูมิห้อง แต่มันทำให้ถั่วเสียเร็ว เราควรเก็บเอาไว้ให้ตู้เย็นจะดีกว่า เพราะจะทำให้สามารถเก็บได้นานหลายเดือนเลยทีเดียว

ขึ้นฉ่ายฝรั่งหรือเซเลอรี่ก็ควรเก็บเอาไว้ในตู้เย็นเช่นเดียวกัน แต่ไม่ควรห่อด้วยพลาสติกเพราะจะทำให้เน่าเสีย ควรห่อเอาไว้ในแผ่นฟอยล์สำหรับห่ออาหารจะดีกว่า

ที่มา: brightside