รวมเรื่องราวจากเหตุไฟป่าที่ออสเตรเลีย พิสูจน์ให้เห็นว่าโลกไม่ได้เลวร้ายเสมอไป

ว่ากันว่าในความมืดมิดย่อมมีแสงสว่างเสมอ ไม่ว่าเหตุการณ์จะเลวร้ายแค่ไหนก็ยังมีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นได้ เป็นคำกล่าวที่ใช้ได้ดีกับสถานการณ์ไฟป่าที่ออสเตรเลีย ที่รุนแรงและน่ากลัวแต่ยังมีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นมากมาย

รวมเรื่องราวดีๆ จากสถานการณ์ไฟป่าที่ประเทศออสเตรเลีย ที่ถึงแม้ว่าจะน่ากลัวและรุนแรงมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ แต่ก็ทำให้เราได้เห็นความมีน้ำใจของผู้คนจากทั่วโลกในเวลาเดียวกันด้วย

ท่ามกลางความรุนแรงของสถานการณ์ไฟป่าที่โหดร้ายมาก ก็ยังมีคนใจดีจำนวนมากที่เสี่ยงชีวิตเข้าไปช่วยเหลือคนและสัตว์ในพื้นที่ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ได้ช่วยชีวิตคนและสัตว์เอาไว้มากมาย

นอกจากความช่วยเหลือเรื่องการบาดเจ็บแล้ว ก็ยังมีสัตว์อีกมากมายที่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้รับบาดเจ็บรุนแรง แต่ก็ขาดน้ำและอาหาร ผู้คนจึงต้องแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนด้วยการโปรยอาหารหลายพันกิโลลงไปจากท้องฟ้า

เรื่องราวของเหล่านักดับเพลิงหญิงที่เป็นชนพื้นเมืองชาวออสเตรเลีย ที่ได้ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันเพื่อช่วยเหลือสัตว์ป่าและปกป้องพื้นที่ในบ้านเกิดเมืองนอนของพวกเธอ

นอกจากคนในพื้นที่และคนธรรมดาทั่วไปแล้ว เหล่าคนดังก็มีส่วนช่วยในการระดมทุนอย่างมาก โดยพวกเขาได้ใช้อำนาจทางด้านการสื่อสารที่ตนเองมีอยู่ให้เกิดประโยชน์ อย่างเช่นนักแสดงตลกหญิงชาวออสเตรเลีย Celeste Barber ที่ระดมทุนช่วยเหลือไฟป่าออสเตรเลียได้มากถึง 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

สัตว์ป่าที่ได้รับผลกระทบมีทั้งสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติและสัตว์ในสวนสัตว์ที่อยู่ใกล้กับเขตไฟป่าด้วย และนอกจากเจ้าหน้าที่ในสวนสัตว์จะปกป้องดูแลสัตว์ในความดูแลของพวกเขาแล้ว ยังมีเจ้าหน้าที่หลายคนที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญจึงตัดสินใจพาสัตว์ป่าที่ต้องการความช่วยเหลือกลับไปดูแลที่บ้านของตนเองด้วย

ลูกค้างคาวจำนวนมากกว่า 600 ตัวถูกส่งตัวไปยัง Australia Zoo Wildlife Hospital และได้รับการดูแลช่วยเหลือในการฟื้นฟูสภาพร่างกาย เพื่อให้สามารถกลับไปใช้ชีวิตในธรรมชาติได้เหมือนเดิม

นักแสดงดังระดับฮอลลีวูดอย่าง Chris Hemsworth ซึ่งเป็นชาวออสเตรเลีย ก็ได้บริจาคเงินมากถึง 1 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 30 ล้านบาทให้กับโครงการช่วยเหลือสัตว์ป่าในออสเตรเลียด้วย

เรื่องราวของสุนัขตัวหนึ่ง ที่ช่วยต้อนฝูงแกะไปยังสถานที่ปลอดภัย ขณะที่ไฟป่าลุกลามเข้ามาในฟาร์มและเจ้าของมัวแต่จัดการกับไฟ มันจึงทำหน้าที่ปกป้องดูแลแกะทั้งฝูงด้วยตัวเอง

ชาวมุสลิมหรือผู้นับถือศาสนาอิสลามที่ได้ช่วยกันทำอาหารจำนวนมากไปให้กับอาสาสมัครและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในเมือง Johnsonville ได้รับประทานกันอย่างอิ่มท้อง

ที่มา: brightside