คู่รักจบแค่ชั้นประถม แต่มีรายได้เดือนละ 16 ล้าน

ในช่วงหลังนี้เราจะเห็นได้ว่า มนุษย์เงินเดือนทั้งหลายต่างหันทำอาชีพอื่นๆ ทั้งค้าขาย การเกษตร ปลูกผัก หลังจากที่พวกเขาทำงานประจำมานาน รู้สึกเบื่อหน่าย ก็ออกมาทำอย่างอื่น แต่ทั้งนี้ก่อนจะออกมา ก็ต้องศึกษาอย่างดีแล้วว่าเราจะอยู่รอดได้ อย่างเรื่องราวของสามีภรรยาคู่นี้ เขาหันมาเป็นเกษตรกร ได้รายได้จำนวนมากอยู่ เรื่องนี้เป็นเรื่องเก่าตั้งแต่ปี 2559 แต่อยากให้ทุกคนได้อ่าน เพื่อเป็นแนวทางในการดำรงชีวิต

โดยเรื่องนี้เป็นของ คุณสมเกียรติ ลำพันแดง และ คุณสุนันทร์ สตะจริง คู่สามีภรรยา เจ้าของสวน สมเกียรติ ผักอร่อย ซึ่งทั้งสองเล่าให้ฟังว่า พวกเขาไม่ได้เรียนจบสูงมากนัก เรียนจบแค่เพียงชั้นประถมศึกษา จึงยึดอาชีพแม่ค้าขายผักในตลาดสด เมื่อประมาณ 6 ถึง 7 ปีก่อน และได้รับรู้ปัญหาอย่างหนึ่งของการขายผักคือ ตลาดผักไม่สม่ำเสมอ ไม่สม่ำเสมอในที่นี้หมายถึง ผักบางชนิดก็หายากในบางฤดู บางชนิดก็เยอะเกิน และบางชนิดก็หาไม่ได้ ขาดตลาดไปเลยก็มี ยกตัวอย่าง ผักบุ้ง บางฤดูหายากในตลาด ลูกค้ามีความต้องการ แต่แม่ค้าไม่มีขาย หรือบางทีก็มีเยอะเกินไป ซึ่งด้วยความเป็นแม่ค้าก็สงสัยว่าทำไมมันถึงเป็นเช่นนั้น เลยคิดหาวิธีการว่าจะทำอย่างไร ถึงจะมีผักขายได้ตลอด มีมากมีน้อย ก็ควรน่าจะต้องมีขาย

คิดแบบนั้นเลยเริ่มมองหาคู่ค้า เจ้าของสวนผัก เจ้าโน้นเจ้านี้ มารวบรวมส่งผักขายให้กัน โดยพอเริ่มรวบรวมผัก ก็ได้หน่วยงานของเกษตรจังหวัดสระบุรี เข้ามาให้การช่วยเหลือ และจากนั้นจึงได้รับคำแนะนำให้มีระบบมาตรฐานของห้าง จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการทำมาตรฐาน GMP

โดยครอบคลุม 6 ประการ คือ 1 สุขลักษณะของสถานที่ตั้งและอาคารผลิต 2 เครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์ ที่ใช้ในการผลิต 3 การควบคุมกระบวนการผลิต 4 การสุขาภิบาล 5 การบำรุงรักษาและการทำความสะอาด และ 6 บุคลากร

พัฒนามาเรื่อยๆ จนได้รับมาตรฐาน และขยายกำลังการผลิต และการรวบรวมไปเรื่อยๆ จนสามารถกลายเป็นผู้รวบรวมผักขายได้ ส่งขายไปยังห้างแม็คโคร 4 สาขา ในพื้นที่เขตจังหวัดสระบุรี จากยอดส่งผัก 200 ถึง 300 กิโลกรัม ปัจจุบันสามารถส่งผักจำหน่ายได้ถึง 5 ถึง 6 ตัน ต่อวัน

ปัจจุบัน สมเกียรติ ผักอร่อย ในฐานะผู้รวบรวมผัก สามารถพัฒนาไปถึงขั้นของระบบคิวอาร์โค้ต เพื่อสแกนว่าผักถุงนี้มาจากฟาร์มไหน ใครเป็นผู้ปลูก ได้มาตรฐานอะไรบ้าง ผ่านการรับรองจากกระทรวงใด โรงคัดบรรจุสะอาดปลอดภัยหรือไม่ แค่ใช้มือถือสแกนหน้าถุง รายละเอียดก็จะขึ้นข้อมูลให้ผู้บริโภคทราบได้

ด้านยอดขาย คุณสุนันทร์ บอกว่า ยอดขายในฐานะของผู้รวบรวมผัก ยอดขายอยู่ที่ประมาณ 16 ล้านบาท ต่อเดือน แต่ถ้าในฐานะของเจ้าของฟาร์มผู้ปลูกผักเองนั้น แยกส่วนกัน ส่วนใหญ่ผักที่ปลูกที่นี่ มักขายที่หน้าสวนไปเลย ราคาค่อนข้างสูงกว่าผักที่อื่นมาก เพราะเป็นผักออร์แกนิก รายรับอาจไม่มากเท่าฐานะผู้รวบรวมผัก แต่ก็ถือว่าดีมาก

เห็นไหมคะว่าขยัน อดทน ไม่อดแน่นอนค่ะ

ออกงานกับแมคโคร

จะเห็นช่วงปีที่ผ่านรายการต่างๆ ก็พากันไปถ่ายทำที่เขา

พวกพี่เขาน่าชื่นชมมากเลยเนอะ รู้จักหาช่องทางในการประกอบอาชีพ จะเห็นว่าสิ่งหนึ่งที่ทำให้คนเรามักจะรวยคือ ทำในสิ่งที่ตัวเองถนัด ไม่ใช่การทำตามกระแส และเมื่อเราคลุกคลีอยู่ในวงการนั้นๆเราก็จะรู้ว่า ปัญหามันคืออะไร ถ้าเราเห็นปัญหา เราก็จะเห็นโอกาส จงฉวยโอกาสนั้นเพื่อแก้ปัญหาและพัฒนามันให้เป็นธุรกิจของเรา