เหมยขาบ ขาวโพลน ครั้งเเรกในรอบปีที่ยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิเพียง 4 องศา

เป็นที่ลุ้นกันทุกหน้าหนาว สำหรับปรากฏการณ์เหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง มันคือ น้ำแข็งที่แข็งตัวตามยอดใบหญ้าใบไม้ ที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติสรรค์สร้าง หาชมยากมากๆ วันนี้ถือว่าโชคดีมาก

โดยที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์  Doi Inthanon National Park เผยว่า วันนี้ น้ำค้างแข็งมาแล้ววววเช้านี้อุณหภูมิยอดดอยอินทนนท์ ลดต่ำลง เหลือ 4 °c

 

ทำให้เกิดน้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบ (หรือ น้ำค้างแข็ง แม่คะนิ้ง) สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสัมผัสอากาศหนาว

ด้าน นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ รายงานเข้ามาว่า วันนี้ยอดดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ อุณหภูมิต่ำสุด 4 องศา อากาศหนาวจัด ส่งผลให้เช้านี้บนยอดดอยขาวโพลนไปด้วยเหมยขาบ (แม่คะนิ้ง) แรกในหนาวรอบปีของประเทศไทย เกิดขึ้นแล้วที่ยอดดอยอินทนนท์และบริเวณกิ่วแม่ปานกม.42+300

อุณหภูมิที่ลดต่ำลง เหลือ 4°c ประกอบกับไม่มีลม เลยเกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบ หรือจะรู้จักว่าแม่คะนิ้ง แต่ขอบอกว่าเช้านี้หนาวมาก ใครที่จะมาก็เตรียมเสื้อกันหนาวได้เลยจ้า

สวยมากๆ

น้ำค้างแข็งมาแล้วววว…….ถึงว่าเมื่อคืน หน้าว หนาว…📢📢📢เช้านี้อุณหภูมิยอดดอยอินทนนท์ ลดต่ำลง เหลือ 4 °c ทำให้เกิดน้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบ 😄😄😄สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสัมผัสอากาศหนาว

ชอบเกล็ดๆจังเลย

สวยที่สุด

สวยจริงๆ

ตื่นเต้นค่า

เกร็ดความรู้

เหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง นั้นเป็นไอน้ำบริเวณพื้นดิน หรือหยดน้ำค้างที่เกาะอยู่ตามใบหญ้า หรือวัตถุต่างๆ เมื่ออุณหภูมิลดลงต่ำกว่าศูนย์องศาเซลเซียส (จุดเยือกแข็งของน้ำอยู่ที่ 0 องศาเซลเซียสดังที่เราเคยเรียนรู้กันมาแล้ว) ก็จะค่อยๆ เปลี่ยนสถานะเป็นเกล็ดน้ำแข็ง เยือกเย็น เหน็บหนาว  และกลายเป็นสีขาวโพลนเกาะอยู่บนพื้นหรือยอดไม้ใบหญ้า และละลายหายไปเมื่อแสงกล้าของอาทิตย์ส่อง

ที่มา  อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ – Doi Inthanon National Park