ลูกสาวเล่นซนจนผนังเป็นรู และวิธีการลงโทษของคุณแม่ได้ทำให้ชาวเน็ตประทับใจ

การเลี้ยงลูกให้เติบโตขึ้นมาเป็นคนดีและมีความสุขไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะจะต้องไม่สอนพวกเขาด้วยวิธีการหรือกฎที่ตึงหรือหย่อนเกินไปมาก จะต้องมีความพอดีในด้านต่างๆ รวมไปถึงการลงโทษด้วยเช่นกัน

นี่คืออีกหนึ่งเรื่องราวของคุณแม่ที่มีวิธีการเลี้ยงลูกได้อย่างยอดเยี่ยม จนทำให้เรื่องราวของเธอกลายเป็นกระแสโด่งดังไปทั่วโลกออนไลน์ เมื่อลูกสาววัยซนของเธอนั้นสารภาพว่าทำให้ผนังเป็นรูขนาดใหญ่เลยทีเดียว

คุณแม่ Rosie Lamphere ได้โพสต์ภาพและข้อความเล่าถึงเหตุการณ์ที่ลูกสาววัย 9 ขวบมาสารภาพว่า เธอและน้องได้เล่นซนจนทำให้ผนังบ้านเป็นรูโหว่ขนาดค่อนข้างใหญ่ และยอมให้คุณแม่ทำโทษแต่โดยดี

คุณแม่บอกว่าลูกสาวรู้สึกผิดมาก เธอไม่จำเป็นต้องถูกว่ากล่าวหรือลงโทษอย่างรุนแรงจนทำให้รู้สึกแย่ลงไปอีก แค่มองไปที่หนูน้อยคุณแม่ก็สัมผัสได้ถึงความรู้สึกผิดอย่างสุดหัวใจของเธอแล้ว

นอกจากหนูน้อยจะมาสารภาพความผิดแต่โดยดี เธอยังบอกให้คุณแม่ลงโทษอะไรก็ได้ และบอกว่าไม่กล้าไปบอกคุณพ่อด้วยตัวเอง เพราะรู้ดีว่าคุณพ่อนั้นคือคนที่จะต้องรับผิดชอบซ่อมรูบนผนังนั่นเอง

คุณแม่ Rosie จึงเป็นคนไปบอกคุณพ่อด้วยตัวเอง และพูดคุยกับคุณพ่อว่าลูกสาวนั้นถึงแม้ว่าจะทำผิดพลาดไป แต่ก็รู้สึกผิดมากและพร้อมรับผิดชอบกับการกระทำของตัวเอง ขณะที่คุณแม่และคุณพ่อมีทางเลือกว่าจะดุด่าว่ากล่าวและทำให้เธอรู้สึกแย่กว่าเดิม หรือจะภูมิใจกับความรับผิดชอบที่ลูกสาวกล้ายืดอกรับด้วยตัวเอง

หลังจากคุยกันแล้วก็ตกลงได้ว่าพวกเขาจะไม่ลงโทษหนูน้อยเพิ่มอีก เพราะเธอนั้นรู้สึกผิดมากๆ และพร้อมยอมรับโทษทุกอย่าง และผลลัพธ์ที่ได้ก็คือหนูน้อยมีความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกใกล้ชิดกับพ่อแม่มากขึ้น เพราะนับจากนี้ไปหนูน้อยก็ได้รู้ว่า ไม่ว่าจะทำผิดอะไรมาถ้าเธอยอมรับผิดและพยายามแก้ไขมันพ่อและแม่ก็จะเข้าใจ

และถึงแม้ว่าจะไม่ได้ลงโทษอะไรเลย แต่หนูน้อยก็ยังรู้สึกผิดและอยากให้พวกเขางดให้ของขวัญคริสต์มาสเป็นการลงโทษ และยังเอาเงินเก็บของตัวเองมาให้คุณพ่อใช้ซ่อมบ้าน พิสูจน์ให้เห็นว่าถึงแม้พ่อแม่จะไม่ได้ลงโทษ เด็กๆ ก็เติบโตขึ้นมาอย่างมีความรับผิดชอบได้ อยู่ที่วิธีการสั่งสอนและเลี้ยงดูของพ่อแม่เอง

ที่มา: boredpanda