หนึ่งในอาชีพที่แต่งตัวธรรมดา แต่อาจมีเงินเยอะกว่าคนใส่สูทและทำงานห้องแอร์

ด้วยภาวะเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน ที่ถดถอยคนตกงานเยอะขึ้น ส่งผลกระทบต่อทุกประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย ทำให้หลายกลุ่มคนทุกสาขาอาชีพ ล้วนต้องลำบากในการใช้ชีวิต

แต่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า กลุ่มคนที่มีเงินสดหมุนเวียนในแต่ละวันมากที่สุด กลับเป็นเหล่าอาชีพพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของ ไม่ว่าจะเปิดร้านของชำ ร้านอาหารริมฟุตบาท หรือขายของตามตลาดนัด เป็นอาชีพที่หลายๆคนมองว่าไม่มีเกียรติ แต่เชื่อมั้ยว่าอาชีพนี้ถือเป็นหนึ่งในอาชีพที่ค่อนข้างมีเงินสะพัด สามารถเลี้ยงดูครอบครัว ส่งลูกเรียนจนจบได้ และแม้ว่าอาชีพเหล่านี้จะไม่มีตำแหน่ง ไม่มียศ แต่อาชีพเหล่านี้คือมนุษย์เงินสด และถือเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่แอบมีเงินเงียบๆพอให้ได้จับจ่ายใช้สอยในแต่ละวันอย่างไม่ขาดมือ

ซึ่งการขายของแต่ละวัน หักลบต้นทุนแล้ววันหนึ่งกำไรอยู่ที่ 500ถึง 1000 ต่อวัน ก็ถือว่าคุ้ม อย่างบางรายที่ขายดีจนมีลูกค้าประจำ อย่างเช่นมีร้านหนึ่งขายดีมากๆ ขายหมดไวภายในไม่กี่ชั่วโมง ขายได้วันละเกือบถึง 10000 หักลบกลบต้นทุนแล้วกำไร 5000 ถึง 6000 บาทต่อวันเลยทีเดียว ซึ่งจะว่าไปแล้ว กำไรตรงนี้ 500ถึง3000 ต่อวัน ทุกคนต่างพอใจในระดับนึง ถึงแม้จะเหนื่อยกว่า ร้อนกว่า และไม่ได้แต่งตัวสวยๆหล่อๆ เหมือนอย่างคนที่ทำงานประจำในออฟฟิศ แต่พวกเขาก็สามารถดูแลครอบครัว และพอมีเงินเหลือเก็บออมไว้ใช้เมื่อฉุกเฉินได้อย่างสบายๆ

และที่สำคัญพวกเขาเหล่านี้ส่วนมากไม่มีบัตรเครดิต หรือบัตรผ่อนสินค้าใดๆ เพราะไม่มีรายได้ประจำ จึงไม่มีสเตทเม้นท์ธนาคารย้อนหลังคงที่ จึงไม่ค่อยได้รับการอนุมัติบัตรสินเชื่อต่างๆ จากสถาบันการเงิน แต่อาจจะมีบางคนหลงผิด ไปหยิบยืมนอกระบบมาบ้าง แต่ก็ส่วนน้อย และอีกกรณีที่ทำให้อาชีพนี้มีเงินเก็บคือ พวกเขาแทบไม่มีเวลาใช้เงิน เพราะเป็นการทำงานที่อาจไม่มีวันหยุด ถ้าหากเราหยุด เราก็อาจจะขาดรายได้ เป็นการบีบตัวเองไปในตัว นอกจากนั้น พวกเขาอาจไม่ต้องสิ้นเปลืองในส่วนของเสื้อผ้า เครื่องสำอางค์ เพราะไม่จำเป็นต้องดูดีมากก็ได้

สำหรับคนที่ขายอาหาร อาหารคือปัจจัย 4 ซึ่งเป็นสิ่งที่มนุษย์ขาดอาหารไม่ได้ ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร ยังไงคนก็ต้องซื้อของกินอยู่ดี

ในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ คนเราอาจต้องหาอาชีพเสริม นี่ก็อาจจะเป็นทางเลือกหนึ่งให้กับหลายๆคน และหากใครที่กำลังประสบปัญหาในเรื่องการทำงานหรือการเงิน ก็จงอย่าย่อท้อ ทุกปัญหามีทางแก้ เพียงแต่เราทำด้วยใจ ลูกค้ารับรู้ได้เค้าจะอุดหนุนเราเองค่ะ

อีกช่องทางสำหรับมนุษย์เงินสด นอกจากการค้าขายอยู่กับที่แล้ว การค้าขายที่อัดแน่นของทุกสรรพสิ่ง ประหนึ่งกระเป๋าโดรเม่อน เฉกเช่น รถกับข้าว ก็เป็นทางเลือกธุรกิจที่ดี เพราะมันลดค่าเดินทางให้ลูกค้า มีบริการถึงหน้าบ้าน มีมาให้ซื้อให้ทานถึงที่ เชื่อมั้ยว่าโมเดลธุรกิจนี้อยู่ได้ ถึงแม้ว่ารถกับข้าวจะขายแพงกว่าตามหน้าร้าน แต่คนก็จำเป็นต้องซื้อหากต้องการความสะดวกสบายที่ส่งตรงถึงหน้าบ้าน

เพราะฉะนั้นใครก็ตามที่เวลาไปซื้อของและกำลังคิดดูแคลนพวกพ่อค้าแม่ค้า คุณอาจต้องคิดใหม่ เพราะบางทีเขาอาจมีเงินมากกว่าคุณซะอีก อย่างไรก็ตามใครคิดจะทำอาชีพอะไร ก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละบุคคล ทุกอาชีพมีความเท่าเทียมกัน ช่วยเหลือเกื้อกูลกันไปในตัว เปรียบประหนึ่งเศรษฐกิจจะขาดห่วงโซ่ใดห่วงโซ่หนึ่งไปไม่ได้