เซเว่นในญี่ปุ่น ประกาศปิด 1000 สาขา เลิกจ้างงาน 3000 คน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น โดยแหล่งข่าวได้เปิดเผยว่า ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงและการรับมือกับปัญหาขาดแคลนพนักงาน จนสาขาบางแห่งไม่สามารถเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงได้ เซเว่น อีเลฟเว่น ญี่ปุ่น ประกาศปิดสาขาที่ไม่ทำกำไร 1000 แห่งและลดพนักงานถึง 3000 คน

ทั้งนี้ บริษัทเซเว่น แอนด์ ไอ โฮลดิงส์ โค เปิดเผยว่า บริษัทจะปิดห้างสรรพสินค้า 5 แห่งในย่านเซบุและโซโก พร้อมทั้งกำลังพิจารณาที่จะปิดร้านค้าปลีกจำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ด อิโตะ โยกาโดะ จำนวน 33 แห่งด้วย

สาเหตุเนื่องจากวิกฤตสังคมผู้สูงอายุในญี่ปุ่นที่รุนแรงต่อเนื่องจนทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนแรงงาน นอกจากนี้การแข่งขันในอุตสาหกรรมค้าปลีกในญี่ปุ่นยังสูงขึ้น เพราะธุรกิจค้าปลีกแบรนด์อื่นๆ ทั้งของญี่ปุ่นและต่างประเทศแข่งขันกันอย่างดุเดือด

นอกจากนี้ บริษัทระบุว่า จะแถลงรายละเอียดของแผนการดำเนินธุรกิจระยะกลางในเดือน เม ย ปีหน้า ทุกวันนี้ เซเว่น อีเลฟเว่น ญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นร้านสะดวกซื้อรายใหญ่สุดในญี่ปุ่น เผชิญแรงกดดันอย่างหนักจากภาวะอิ่มตัวของตลาดร้านสะดวกซื้อในประเทศ ประกอบกับมีผู้เล่นหน้าใหม่ ๆ เข้ามาเปิดบริการจำนวนมาก

ส่วนเซเว่นบ้านเรานั้นมีแต่ขยายสาขาไปเรื่อยๆ ตรงกันข้ามดีแท้

สำหรับในไทยนั้นกำลังอยู่ในช่วงการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ สังคมผู้สูงอายุ และจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแบบสมบูรณ์ น่าจะประมาณปี 2564 ก็เตรียมพร้อมรับมือกันไว้ละกัน

ขอบคุณที่มาจาก กรุงเทพธุรกิจ