รวมสิ่งที่สามารถพบเจอได้ในประเทศสวีเดน แต่เป็นเรื่องแปลกสำหรับคนต่างถิ่น

author
0 minutes, 0 seconds Read

ทุกประเทศบนโลกต่างก็มีวิถีชีวิต วัฒนธรรม และความเชื่อที่แตกต่างกันไป ทำให้เรื่องราวของแต่ละประเทศเป็นสิ่งที่มีแต่คนในประเทศเท่านั้นที่จะเข้าใจได้อย่างถ่องแท้ รวมไปถึงประเทศที่มีชื่อว่า “สวีเดน” ด้วยเช่นกัน

เรื่องราวแปลกประหลาดและน่าสนใจเกี่ยวกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวสวีเดน ประเทศที่ตั้งอยู่บนคาบสมุทรสแกนดิเนเวียในยุโรปเหนือ ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศประกอบด้วยป่าไม้และภูเขาสูงใหญ่

ชาวสแกนดิเนเวียนั้นแข็งแกร่งและอดทนมาก เพราะพวกเขาใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิหนาวเหน็บเกือบทั้งปี โดยอุณหภูมิอาจต่ำได้ถึง 0 องศาเซลเซียสหรือติดลบ แต่ก็แทบไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของพวกเขา

ชาวสวีเดนนั้นมีระเบียบวินัยและมีจิตสาธารณะ แม้กระทั่งในห้างสรรพสินค้าก็ยังมีกฎระเบียบต่างๆ ที่พวกเขาปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด รวมไปถึงการงดใช้ถุงพลาสติก หรือการที่ชาวสวีเดนจะหยุดสนับสนุนสินค้าของแบรนด์ที่มีการสร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม ทรมานสัตว์ หรือเอาเปรียบผู้บริโภคทันที

ประเทศสวีเดนนั้นให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตของประชากรมาก คุณแม่สามารถลาคลอดได้นานถึง 480 วัน ส่วนคุณพ่อก็ต้องใช้เวลาอยู่กับภรรยาและลูกอย่างน้อย 90 วันด้วย

ในสวีเดนไม่มีการทำงานล่วงเวลาหรือที่เรียกกันว่าโอที ถ้าเวลาเลิกงานคือ 6 โมง ทุกคนก็จะหยุดทำงาน และจะไม่มีการตามงานในเวลาส่วนตัวด้วย นอกจากนี้ยังมีสวัสดิการเพื่อพนักงานอีกหลายอย่าง รวมไปถึงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่ใส่ใจอย่างเช่นข้างเครื่องตอกบัตรเข้าทำงานก็จะมีที่วางแก้วไว้ให้วางแก้วกาแฟหรือเครื่องดื่ม

ประเทศสวีเดนนั้นเป็นสังคมไร้เงินสดเกือบทั้งหมดแล้ว บัญชีธนาคารของชาวสวีเดนนั้นเชื่อมกับเบอร์โทรศัพท์ของพวกเขา ซึ่งในปี 2018 มีผู้หันมาใช้วิธีการจ่ายเงินผ่านสมาร์ทโฟนมากถึง 6.5 ล้านคน

ชาวสวีเดนมีวัฒนธรรมการกินที่แปลกมากอยู่อย่างหนึ่ง คือพวกเขาจะบริโภคขนมหวานหรือลูกอมเฉพาะวันเสาร์เท่านั้น สืบเนื่องจากในอดีตที่รัฐบาลพบว่าการกินของหวานมากเกินไปนั้นอันตรายต่อสุขภาพ จึงให้ประชาชนรับประทานได้แค่อาทิตย์ละ 1 วัน แต่ในวันนั้นพวกเขาสามารถกินเท่าไหร่ก็ได้เท่าที่อยากกิน

โรงเรียนอนุบาลในสวีเดนไม่มีการบังคับให้เด็กนอนกลางวัน ถ้าพวกเขาอยากนอนก็สามารถนอนได้ แต่ถ้าไม่อยากนอนก็จะไม่ถูกบังคับให้นอน และสามารถนอนที่ไหนก็ได้ไม่จำเป็นต้องนอนบนเตียงเท่านั้น

กระจกเงาบานเล็กที่ติดอยู่นอกบ้านหลายหลังในประเทศสวีเดน มันคือกระจกที่พวกเขาใช้สอดส่องดูสถานการณ์ที่เกิดขึ้นภายนอก และสามารถนั่งลงพูดคุยกันได้โดยไม่จำเป็นต้องออกมาดูด้วยตนเอง

ชาวสวีเดนนั้นมีไลฟ์สไตล์ที่มีความเป็นฮิปสเตอร์มาก อย่างเช่นสินค้าที่วางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า ที่มักจะเน้นการขายไอเดีย เหมือนกล่องพาเลทธรรมดาที่แค่สกรีนคำเท่ๆ ลงไปก็ขายได้ถึง 300 กว่าบาท

สถานีรถไฟใต้ดินในสต็อกโฮล์มเป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการหรือผลงานศิลปะที่มีความยาวมากที่สุดในโลก เพราะผู้คนนิยมใช้สถานีรถไฟใต้ดินแห่งนี้จัดแสดงผลงานที่น่าสนใจมากมายหลายรูปแบบ

ที่มา: brightside

Similar Posts