หมอผิงเตือน สิ่งที่ต้องระวัง เมื่ออากาศหนาว

พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล วัย 39 ปี หรือหมอผิง หญิงเก่งแห่งวงการเวชศาสตร์ชะลอวัย ที่หลายคนรู้จักในฐานะกูรูด้านสุขภาพ แต่ชีวิตจริงเธอมีหลายด้าน ทั้งบทบาทคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์ชะลอวัยซึ่งเป็นภารกิจหลักประจำวัน เป็นผู้บริหารโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท

และอีกบทบาทที่เกิดจากความชอบส่วนตัว กับการเป็นนักเขียน นักแปล และเจ้าของสำนักพิมพ์พลีสเฮลท์ โซลูชั่น ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อผลิตหนังสือที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนเห็นความสำคัญของสุขภาพตั้งแต่วัยรุ่น ในสไตล์การเขียนที่ย่อยเรื่องแพทย์ให้เป็นเรื่องง่าย แบบที่เด็กและผู้ใหญ่อ่านแล้วเข้าใจ และสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้

ล่าสุดเมื่อเข้าอากาศหนาวของบ้านเรา เธอก็ได้ออกมาเตือนผ่านทางทวิตเตอร์ ว่า #อากาศหนาว อาจส่งผลให้คนเราหิวเก่งขึ้น โดยเฉพาะอาหารแคลอรี่สูง วิจัยในอเมริกาพบว่าคนนน.ขึ้นเฉลี่ย 0.5-1 กก.ในฤดูหนาว เป็นผลจากกินเพิ่มขึ้นและออกกำลังน้อยลง นอกจากนี้เธอยังเตือนถึงเรื่องความอ้วนไว้อีกด้วย

เตือนแล้วนะ 555ช่วงวันหยุด หลายคนชอบดูซีรี่ส์ต่อเนื่องยาวทั้งวัน เรียกพฤติกรรมนี้ว่า Binge watching พบว่าการทำบ่อยๆส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจและซึมเศร้า ป้องก้นได้โดย

– ตั้งเวลาเตือนตัวเอง
– ลุกไปเข้าห้องน้ำระหว่างตอน
– อย่ากินไปดูไป
– ลุกไปออกกำลังบ้าง

คุณหมอเตือน ข้อความดีๆ เวลาเราทำกิจกรรมอื่นๆไปด้วยระหว่างกินข้าว เช่น ดูซีรี่ส์ ไถทวีต เล่นเกมส์ จะส่งผลให้เรากินแบบขาดสติและอาจกินมากกว่าปกติได้ การฝึกกินแบบมีสติหรือ Mindful eating จะช่วยให้ผอมได้
– ไม่ทำกิจกรรมอื่นระหว่างกิน
– เคี้ยวช้าๆ เคี้ยวละเอียด
– ใช้ตะเกียบจะช่วยให้กินช้าลงได้(ในบางคน)

ก็ว่าช่วงนี้ทำไมน้ำหนักขึ้น

อากาศหนาวแบบนี้อยากซุกตัวในผ้าห่มทั้งวันไม่ทำอะไร แค่คิดก็อ้วนละ